พูดถึงเนสกาแฟ ทุกคนคงรู้จักกันดี แต่รู้มั้ยตอนนี้เนสกาแฟเค้าเพิ่งออกผลิตภัณฑ์ตัวใหม่มา “เนสกาแฟโกลด์” ที่ใช้กาแฟคุณภาพระดับพรีเมียม อันเกิดจากการผสมผสานของเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าและโรบัสต้าที่มีเอกลักษณ์อย่างลงตัว จะเป็นอย่างไรบ้างมาชมกันเลยค่า^^

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาได้รับเชิญไปถึงไร่กาแฟที่เชียงราย เพิ่งจะรู้ว่ากว่าจะมาเป็นกาแฟที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันนี้ เค้าผ่านกระบวนการมากมายหลายขั้นตอนกันเลยทีเดียว

โดยเริ่มจากการเก็บเกี่ยวผลกาแฟที่บรรจงด้วยมือทุกเมล็ด คัดสรรเฉพาะผลกาแฟสีแดงหรือที่เรียกว่า “คอฟฟี่เชอรี่”

จากนั้นนำไปแช่น้ำเพื่อคัดเลือกเก็บเฉพาะผลกาแฟสุกที่จมน้ำ

แล้วจึงนำไปปลอกเปลือกแล้วล้างกำจัดเมือก ก่อนนำไปแช่น้ำสะอาดครั้งแรกเป็นเวลา 12 ชั่วโมง แล้วจึงนำไปหมักแห้ง จากนั้นนำไปแช่น้ำสะอาดเป็นครั้งที่สอง แล้วจึงนำเมล็ดกาแฟไปตากแห้งตามธรรมชาติ

นำกาแฟกะลาที่ได้ไปสีเพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟ โดยจะมีการคัดสรรเมล็ดด้วยมือทุกขั้นตอน ใช้เวลารวมทั้งสิ้นประมาณ 15 วัน เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟอาราบิก้าคุณภาพชั้นดี เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตขั้นต่อไป

การคั่วและบดกาแฟก็ถือเป็นหัวใจสำคัญ จากเมล็ดกาแฟดิบจะถูกคั่วจนเปลี่ยนเป็นกาแฟสีน้ำตาลทอง พร้อมกลิ่นหอมกรุ่น โดยจะต้องใช้อุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสมให้ผสมผสานกันอย่างลงตัวจนได้กาแฟสีทอง

ทั้งหมดนี้ทำให้ได้เป็นกาแฟพรีเมียม “เนสกาแฟโกลด์ ใหม่” 3 รสชาติ คาปูชิโน่ ลาเต้มัคคิอาโต้ และไวท์เอสเพรสโซ่ ที่มีฟองนมหนาเนียนนุ่ม กลิ่นหอมกรุ่นมากกว่าที่เคย

มาครั้งนี้ได้ทำ Coffee Testing ด้วย ได้ความรู้ใหม่ๆกลับไปเพียบ

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณทางเนสกาแฟสำหรับกิจกรรมดีๆในครั้งนี้ด้วยค่ะ^^

Share